Collagen theo thời gian sẽ giảm dần. Khả năng tổng hợp collagen của cơ thể sẽ yếu đi và chúng ta cần bổ sung thêm từ nguồn bên ngoài. Collagen trên thị trường có vô vàn nhãn hiệu, công thức, công dụng. Điều này khiến chúng ta choáng ngợp và không lựa chọn được dạng dùng phù hợp với bản thân. Vậy hãy theo dõi bài viết cùng chúng tôi nhé!

1. Collagen dạng viên

Viên uống collagen thường sẽ ở dạng viên nang hoặc viên nén. Chúng chứa thành phần chính là collagen, thường là collagen thủy phân hoàn toàn và gồm các tá dược, dưới tác động lực của máy móc, được dập thành viên hoặc đổ khuôn.

Ưu điểm

Mọi người thường ưu chuộng dạng viên uống collagen bỡi nó dễ uống và dễ mang theo người.

> Cách uống dạng viên thường đơn giản, chỉ cần uống với nước lọc mà không cần pha chế, khuấy trộn với một chất hoặc thực phẩm nào khác.

> Collagen dạng viên thường không có mùi vị, phù hợp với ai bị dị ứng, hoặc khó chịu về mùi. 

> Giá thành của các sản phẩm dạng viên uống thường rẻ so với các dạng khác

Nhược điểm

Dạng viên thường không phù hợp với người gặp tình trạng khó nuốt.

Liều dùng thông thường của collagen từ 2.5 – 15 gam/ ngày. Điều đó có nghĩa, để collagen thực sự đạt hiệu quả đối với cơ thể, bạn phải bổ sung một lượng lớn viên uống trong 1 lần.

Thông qua hướng dẫn sử dụng của các sản phẩm trên thị trường thì thường là 3 – 6 viên mỗi lần sử dụng.

Ngoài ra, vì là dạng viên, nên cơ thể cần một thời gian để phân cắt viên thuốc trước khi chúng giải phóng hoạt chất. Vì vậy, dạng viên uống thường cho tác dụng lâu hơn.

2. Collagen dạng bột

Tương tự như collagen dạng viên, thành phần chính của collagen dạng bột có nguồn gốc từ động vật, thường là collagen thủy phân.

Tuy nhiên, quá trình điều chế của dạng này đơn giản hơn nhiều so với dạng viên. Giá thành cũng hợp lý nên đây là một dạng sử dụng được yêu thích đa số người sử dụng.

Ưu điểm

Collagen dạng bột thường được ưa chuộng vì có nhiều cách sử dụng (bạn có thể trộn chung với bất kỳ thức ăn, thức uống mà mình yêu thích).

Bạn cũng có thể điều chỉnh liều theo ý mình. Vì là dạng bột, nên thành phần tá dược sẽ ít hơn, hạn chế được một số phản ứng dị ứng thành phần so với dạng viên.

Nhược điểm

Vì là dạng bột nên sản phẩm cần được hòa tan hoàn toàn trước khi sử dụng.

Bạn sẽ cần phải mất một vài phút để “chế biến” hoà tan nó. Hoặc cũng có khi, bạn sẽ bắt gặp tình trạng bị vón cục khi gặp nước của collagen do chưa được hòa tan.

Collagen dạng bột thường có ít tá dược bổ sung, vì vậy, nếu như sản phẩm không được bổ sung các chất điều vị, bạn có thể bắt gặp mùi tanh của collagen.

Điều này sẽ gây khó chịu với một số người dùng. Ngoài ra, thông thường, sản phẩm hay được đóng gói dạng tuýp hoặc lon lớn. Điều này cũng gây bất lợi nếu bạn có ý định đem theo sản phẩm trong trong kỳ nghỉ cá nhân.

3. Collagen dạng nước

Collagen dạng nước là một dạng bào chế có chứa các peptide collagen thủy phân đã được chia nhỏ.

Ở dạng tự nhiên, collagen được tạo thành từ các chuỗi axit amin lớn, dài, xoắn, chúng có khối lượng phân tử lớn và vì thế quá trình chuyển hóa sẽ chậm hơn.

Khi được thủy phân, chúng tạo chuỗi nhỏ hơn, có trọng lượng phân tử thấp hơn được gọi là peptide collagen. Peptide collagen giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn

Ưu điểm

Hiện nay, chị em đang có xu hướng chuyển sang dùng collagen dạng nước. Bởi vì, các sản phẩm dạng nước cho tốc độ hấp thu nhanh hơn.

Trong sản phẩm thường chứa hàm lượng collagen cao và đồng thời bổ sung các vitamin hoặc các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường chức năng làm đẹp và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Nhược điểm

Mặc dù collagen dạng nước có nhiều ưu điểm về tính hiệu quả. Tuy nhiên, đa số chị em còn ngần ngại chưa sử dụng vì sản phẩm dạng nước thường có giá thành cao, sản phẩm dễ bị oxy hóa, hoặc có mùi vị gây khó chịu khi dùng.

4. Kết luận

Trên đay chúng tôi đã đưa ra điểm mạnh và còn hạn chế của các dạng collagen hiện nay. Tuy nhiên, dù là ở dạng nào thì collagen cũng mang lại kết quả là cải thiện làn da, sức khỏe cho phụ nữ.

Tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu và kinh tế của bạn để có thể lựa chọn được cho mình một loại collagen phù hợp nhất nhé!