Do sự phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng mạnh. Và nhu cầu về thi công xây dựng xưởng sản xuất đang được các chủ đầu tư và chủ doanh nghiệp quan tâm. Chính vì vậy nếu không hiểu rõ vấn đề quan trọng trong xây dựng xưởng sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề phức tạp. Hãy theo dõi cùng chúng tôi để tìm hiểu thêm những lưu ý khi xây dựng nhà xưởng nhé!

1. Tối ưu quy mô và diện tích trong bước thi công xưởng

Một trong những yêu cầu cơ bản và được quan tâm là tối ưu về quy mô và diện tích sử dụng của nhà xưởng.

Mô hình kho, xưởng cao tầng là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Mẫu nhà xưởng này giúp giải quyết bài toán về chi phí, cùng với thời gian thi công được rút ngắn.

  • Thông thường chiều cao trần từ 3.5 – 4.5 m.
  • Tải trọng sàn dao động từ 600kg – 1 tấn/m2.
  • Mô hình này vừa tối ưu quỹ đất vừa đảm bảo bố trí các máy móc, thiết bị nặng trong nhà xưởng một cách tốt nhất.

2. Đảm bảo đầy đủ các khu vực chức năng cần thiết

Tiêu chuẩn thiết kế, thi công nhà xưởng không chỉ chú trọng đến vấn đề diện tích, công năng sử dụng mà các mẫu nhà kho, xưởng hiện đại còn tập trung thiết kế thêm văn phòng làm việc.

Hiện nay các mô hình nhà xưởng kết hợp văn phòng xuất hiện ngày càng nhiều. Tích hợp nhiều phòng chức năng giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân viên.

Những tiện nghi có thể kể đến bao gồm:

  • Nhà ăn cho người lao động
  • Phòng nghỉ ngơi
  • Căn tin nhỏ…

3. Cần tận dụng ánh sánh tự nhiên và cửa thông gió để hạn chế được lượng điện năng, tiết kiệm chi phí

Hiện nay các khu công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường đang rất được ưa chuộng. Điều này đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo trong việc kết hợp giữa hệ sinh thái và mô hình nhà xưởng sản xuất.

Hạn chế dùng bóng đèn hay các thiết bị điện trong nhà xưởng. Thay vào đó là hệ thống tôn, nhựa trong hoặc cửa sổ lớn bằng kính. Với mục đích lấy ánh sáng mặt trời chiếu sáng và kết hợp cùng hệ thống thông gió hiệu quả.

Mang đến hiệu quả tiết kiệm năng lượng, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động.

4. Đảm bảo tính thẩm mỹ

Ngoài việc mang lại lợi ích về kinh tế thì vấn đề thẩm mỹ cũng được quan tâm rất nhiều hiện nay.

Hiện nay các chủ đầu tư có xu hướng lựa chọn tôn làm tường vây với sóng tôn lớn, khi lắp đặt không thấy vít mà vẫn đảm bảo độ bền.

Ngoài ra, khi sử dụng các chi tiết diềm mái, diềm trang trí, để tạo tính thẩm mỹ cho công trình cũng rất được ưa chuộng.

Có thể kết hợp với nghệ thuật phối màu giữa các hệ thống sản phẩm này giúp tạo ra sự hài hòa màu sắc, tạo nên vẻ đẹp công trình lâu bền với thời gian.

5. Cũng phải lưu ý vấn đề môi trường thi công

Kho xưởng công nghiệp luôn kèm bụi bẩn, về lâu sẽ khiến không khí xung quanh bị ô nhiễm. Vì vậy, sự ra đời của nhà xưởng hệ sinh thái tạo nên khu công nghiệp xanh là điều tất yếu.

Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường, yêu cầu chất lượng xây nhà xưởng mới cũng đòi hỏi nâng cao hơn.

Thiết kế nhà xưởng hệ sinh thái sẽ tạo sự thoáng đãng, thoải mái nhờ thiết kế xanh – sạch – đẹp.