Doanh nghiệp muốn phát triển mạnh trên thị trường không thể bỏ qua yếu tố Marketing tổng thể. Chiến lược Marketing tổng thể thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp. Và làm thế nào để hiểu và tạo nên một chiến lược Marketing tổng thể thành công? Tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

1. Marketing thổng thể là gì?

Marketing tổng thể bao gồm Marketing Online và Marketing truyền thống.

Tuy nhiên giữa thời đại công nghệ hiện nay thì Marketing Online dần trở nên phổ biến và thể hiện được nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với Marketing truyền thống.

Chiến lược marketing tổng thể là một chiến lược marketing được phát triển bằng cách suy nghĩ về tổng thể toàn bộ doanh nghiệp, vị trí của doanh nghiệp trong nền kinh tế và xã hội rộng lớn; và trong cuộc sống của khách hàng. Chiến lược phát triển và duy trì nhiều quan điểm về các hoạt động thương mại của công ty.

2. Marketing tổng thể mang lại lợi ích gì?

Tiết kiệm chi phí – Nâng cao doanh thu

Xây dựng được kế hoạch Marketing tổng thể ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí. Việc loại bỏ đi những chiến dịch không phù hợp để tập trung chi phí vào các kênh marketing sẽ giúp đem lại hiệu quả cao hơn.

Tăng tệp khách hàng tiềm năng

Hành vi khách hàng ngày càng trở nên phức tạp, vì vậy các doanh nghiệp cần kế hoạch Marketing tổng thể để tạo ra những trải nghiệm tích cực cho khách hàng.

Một khi khách hàng đã có những trải nghiệm tích cực, sẽ dễ dàng nhận biết được mong muốn của khách hàng và lập được kế hoạch tiếp cận khách hàng, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Tăng hiệu quả từ truyền thông đa kênh: chiến lược Marketing tổng thể giúp doanh nghiệp đánh giá được kênh nào phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp, từ đó lựa chọn các phương pháp tối ưu hiệu quả.

Tăng uy tín thương hiệu

Sự xuất hiện liên tục của doanh nghiệp trên các nền tảng online sẽ giúp khách hàng ghi nhớ, chú ý về thương hiệu của doanh nghiệp đó nhiều hơn, lâu hơn.

3. Marketing tổng thể gồm những thành phần nào?

Marketing tích hợp

Bao gồm: Quan hệ công chúng, Marketing trực tiếp, hoạt động quảng cáo, Marketing truyền thông xã hội và truyền thông trực tuyến.  

Mục tiêu của việc đồng bộ các hoạt động này là để các đối tác kinh doanh và khách hàng đều có nhận thức rõ ràng và tích cực đối với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Marketing xã hội

Ngoài mục tiêu chính là tăng doanh thu doanh nghiệp cần qua tâm những hoạt động của doanh nghiệp có ảnh hưởng tích cực đến xã hội và phục vụ được nhu cầu của xã hội không. 

Marketing quan hệ

Tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Để xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng ngoài việc bán sản phẩm chất lượng đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng thì cần phải tập trung chăm sóc, làm hài lòng khách hàng. Mục tiêu là để giữ chân khách hàng và xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp. 

Marketing nội bộ

Marketing nội bộ là làm mọi việc quan tâm đến nội bộ doanh nghiệp, từ nhân viên, cộng tác viên đến các nhà thầu, đối tác của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần đảm bảo mọi nhân viên đều hài lòng với công việc và có sự yêu thích đối với môi trường làm việc mà doanh nghiệp tạo ra.

4. Một số công cụ triễn khai dịch vụ marketing tổng thể

website chuẩn SEO

Doanh nghiệp không thể thực hiện quảng cáo google nếu không có website, tạo và phát triển website chuẩn SEO là hoạt động vô cùng cần thiết trong việc hỗ trợ quảng cáo Google hiệu quả và đưa website lọt top dễ nhìn trên Google.

Facebook ads

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay, có lượng ngươi dùng vô cùng lớn, tại Việt Nam có hơn 10 triệu tài khoản facebook.

Người dùng mỗi ngày đều dành ra vài giờ để sử dụng facebook, vì vậy doanh nghiệp nên tận dụng đặc điểm này để lập kế hoạch quảng cáo facebook hiệu quả. Trước tiên thực hiện quảng cáo facebook thì doanh nghiệp phải có fanpage với nhiều lượt like.

Viral Content

Công cụ hữu ích đang trở thành xu hướng Marketing. Tạo ra những nội dung lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội là cách để truyền đạt thông điệp hiệu quả. Là thành phần quan trọng tạo nên một chiến dịch Marketing tổng thể.