Trước khi xây nhà chắc hẳn mọi gia chủ đều đã chuẩn bị cho mình nhiều thứ để quá trình xây dựng tổ ấm được diễn ra suôn sẻ, đặc biệt về mặt chi phí là vấn đề luôn được các chủ đầu tư chú trọng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng đôi lúc sẽ có nhiều yếu tố khách quan hoặc chủ quan làm phát sinh chi phí. Để có thể quản trị được những rủi ro làm gia tăng chi phí xây nhà không đáng có, hãy cùng bỏ túi ngay những lưu ý quan trọng ngay sau đây.

1. Nguyên nhân làm phát sinh chi phí xây nhà và cách phòng tránh hiệu quả

Trước khi “trị bệnh” cho vấn đề phát sinh chi phí xây nhà, gia chủ nên “bắt bệnh” xem những nguyên nhân nào làm gia tăng chi phí, từ đó có phương án “chữa trị” hiệu quả nhất.

1.1. Chủ đầu tư không nhất quán

Nguyên nhân thường gặp đầu tiên chính là sự không nhất quán của chủ đầu tư trong quá trình xây dựng, rất nhiều gia chủ ban đầu thống nhất phương án thiết kế với đơn vị xây dựng một đằng, nhưng đến khâu thi công lại thay đổi ý muốn, dẫn đến việc phải điều chỉnh thậm chí là đập bỏ các hạng mục dẫn đến phát sinh thêm chi phí.

Để không gặp phải vấn đề trên, chủ đầu tư nên có sự thống nhất giữa nội bộ các thành viên trong gia đình, sau đó trình bày hết ý tưởng, mong muốn và trao đổi cụ thể với đơn vị xây dựng để thống nhất phương án thiết kế và thi công cuối cùng, không nên điều chỉnh quá nhiều trong quá trình thi công.

1.2. Phát sinh do thay đổi giá thành vật liệu

Đối với những gia chủ tự mình quản lý việc xây nhà, chỉ thuê đội thi công xây dựng sẽ rất dễ gặp phải tình trạng này nếu không có kinh nghiệm dự toán và am hiểu thị trường vật liệu xây dựng. Vấn đề lúc này không chỉ làm gia tăng chi phí mà còn không lựa chọn được các chủng loại vật tư chất lượng tốt, làm ảnh hướng tới kết cấu và độ thẩm mỹ của ngôi nhà.

Để tránh phát sinh do thay đổi giá thành vật liệu, gia chủ nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về giá cụ thể của từng loại vật tư tại thời điểm xây nhà. Nhưng phương án tốt hơn cả là tìm kiếm một đơn vị xây nhà trọn gói uy tín và giàu kinh nghiệm để đảm nhiệm toàn bộ các công việc chuyên môn. Lúc này, bạn sẽ được lập dự toán toàn bộ công trình, báo giá xây dựng phần thô, hoàn thiện và nội thất đầy đủ, chi tiết. Đảm bảo quá trình xây dựng ngôi nhà của mình được trọn vẹn nhất.

1.3. Phát sinh do thủ tục xin phép xây dựng

Pháp lý trong quá trình xây dựng nhà ở hiện nay là vấn đề không phải dễ dàng đối với nhiều gia chủ, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Với những gia chủ lần đầu xây nhà thì rất dễ gặp tình trạng xin phép chưa đầy đủ hoặc sai quy định, dẫn đến việc phải xin phép nhiều lần gây phát sinh thêm chi phí.

Để phòng tránh tình trạng trên, gia chủ nên tìm một đơn vị tư vấn và hỗ trợ các thủ tục pháp lý xây dựng để quá trình xin phép diễn ra tốt nhất. Nếu chủ đầu tư lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói thì có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này, toàn bộ các thủ tục về pháp lý như xin phép xây dựng, kiểm tra quy hoạch, hoàn công,… đều được đơn vị xây nhà trọn gói hỗ trợ thực hiện.

1.4. Phát sinh do chậm tiến độ thi công

Vấn đề chậm tiến độ thi công gây ảnh hưởng rất lớn đến việc phát sinh chi phí cho gia chủ, đặc biệt là những chủ đầu tư xây dựng nhà để kinh doanh. Bên cạnh đó, thời gian chờ đợi kéo dài cũng làm cho những vấn đề sinh hoạt hằng ngày của các thành viên trong gia đình không được thoải mái.

Do đó, khi tiến hành ký kết hợp đồng xây dựng với đơn vị thi công, gia chủ nên thỏa thuận và yêu cầu có cam kết rõ ràng về tiến độ thi công các hạng mục và tổng thể công trình để tránh được tình trạng trên. 

2. Một số yếu tố khách quan làm phát sinh chi phí xây dựng

Bên cạnh những yếu tố chủ quan do con người kể trên, sẽ có những vấn đề gây phát sinh chi phí xây dựng do các yếu tố khách quan không mong muốn. Vì thế, gia chủ cũng nên lường trước để giảm thiểu tối đa, cũng như quản trị hiệu quả các rủi ro này.

2.1. Vị trí xây dựng công trình

Nếu cùng một công trình xây dựng nhưng nằm trong hẻm nhỏ di chuyển khó khăn, mặt bằng phục vụ thi công chật chội, thì chi phí chắc chắn sẽ cao hơn so với việc nằm tại các trục đường lớn, mặt bằng rộng rãi. Các chi phí về vận chuyển vật liệu, thuê mặt bằng để thi công sẽ làm gia chủ tốn thêm một khoản kinh phí. 

Ngoài ra, các công trình xây dựng ở trung tâm thành phố, gần các bệnh viện, trường học,… cần thêm chi phí để che chắn công trình, cách âm theo quy định xây dựng.

2.2. Ảnh hưởng do thời tiết

Tại Việt Nam, mùa mưa thường kéo dài khá lâu từ 5 – 6 tháng, đặc biệt khu vực miền Trung còn ảnh hưởng bởi các cơn bão. Vì thế khi xây nhà gia chủ cần xem thời gian thích hợp để khởi công. Nếu gặp trời mưa liên tục sẽ làm chậm quá trình thi công, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng công trình gây phát sinh chi phí cho chủ đầu tư.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến làm phát sinh chi phí trong quá trình xây nhà và cách giải quyết hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để giảm thiểu và quản trị rủi ro về mặt chi phí tốt nhất, gia chủ nên thuê một đơn vị xây nhà trọn gói uy tín để có thể yên tâm giao phó ngôi nhà của mình mà không phải lo lắng về vấn đề này, cũng như đảm bảo tốt chất lượng và thẩm mỹ cho công trình. Nếu có nhu cầu tìm kiếm một công ty xây dựng trọn gói uy tín, bạn có thể tham khảo địa chỉ sau.

Công ty Cổ phần Thiết kế – Xây dựng & Đào tạo Kiến Thiết Việt

  • Địa chỉ: 587 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3861 6666 – 096 849 2577
  • Website: kienthietviet.com