Như bạn đã biết thì với các loại động cơ, nhất là động cơ xe dầu nhớt có vai trò cực kỳ quan trọng. Nhiệm vụ của nó là gì? Là giúp bôi trơn, làm sạch, mát và chống oxy hoá, mài mòn…

Hiện nay dầu nhớt đã có rất nhiều loại, chẳng hạn như: dầu nhớt nhập khẩu mỹ, dầu nhớt dành cho xe máy, dành cho ô tô,…. Hiểu cơ bản là dầu nhớ sẽ được sản xuất bằng cách pha trộn giữa dầu gốc và chất phụ gia, sau quá trình xử lý sẽ được đóng chai phân phối ra ngoài thị trường. 

Tuy nghe có vẻ khá đơn giản những không hẵn như vậy, tỉ lệ pha trộn giữa các chất phụ gia kèm với các thành phần trong đó sẽ cho ra những loại dầu nhớt khác nhau với các mức giá cũng khác nhau.

Chính bỡi nó có sự pha trộn nên sẽ sinh ra loại cao cấp, loại giá rẻ và loại nhập khẩu,… Tuy nhu cầu hiện nay nhiều người tiêu dùng sử dụng cao, họ thường không quan tâm nhiều lắm về vấn đề chất lượng này, với tâm lý ưa chuộng những chai nhớt giá rẻ nhưng không tìm hiểu tại sao dầu nhớt đó lại rẻ. 

Không những vậy, đôi lúc sẽ có những người là thay cho có vì cảm thấy lâu rồi chưa thay nhớt hoặc tiện sửa chữa xe, rửa xe thì thay luôn thôi và không hiểu rõ xe mình cần loại dầu nhớt nào, có đúng lịch thay dầu nhớt hay chưa?

Bên cạnh đó cũng vẫn còn một số người sử dụng với suy nghĩ là loại dầu nhớt nào cũng giống nhau, cứ giao xe cho thợ quyết định cái nào rẻ thì xài, nếu điều này xảy ra trong thời gian dài không khắc phục kịp thời thì chẳng khác nào bạn lại tự đi phá xe của mình.

Chính vì vậy, điều chúng tôi muốn nói ở đây là trước khi quyết định sử dụng loại dầu nhớt nào đó cho xe của chúng ta thì ít nhất cần biết rõ tính chất của loại dầu nhớt đó thuộc dạng nào, và tại sao nó lại có mức giá chênh lệch so với những dòng khác. Biết rõ được điều này có ý nghĩa chính bạn đã góp phần giúp cho xe của mình có độ bền cao hơn.

Nếu bạn đang tìm hiểu nơi có dịch vụ “Gia công dầu nhớt” vậy hãy thử truy cập vào link này nhé. Chúc bạn tìm được nhiều thông tin hữu ích và sản phẩm phù hợp nhất!

Những loại dầu nhớt cơ bản

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì hiện nay trên thị trường có 3 loại dầu nhớt chính. Sở dĩ chúng được chia như vậy vì cách tổng hợp, tỉ lệ pha phụ gia, công dụng và giá cả của dầu nhớt hoàn toàn khác nhau.

– Dầu nhớt gốc khoáng: dầu nhớt có nguồn gốc từ tự nhiên, được chiết xuất chủ yếu từ dầu mỏ đã qua xử lý để lọc bỏ cặn và tạp chất. 

Dầu nhớt này được tạo thành từ dầu thô và những chất trong loại dầu này không đồng nhất nên khi gặp nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao cũng sẽ làm mất tính ổn định của dầu nhớt.

Với loại dầu nhớt này, khi sử dụng lâu còn gây cho động cơ xuống cấp nhanh vì các loại dầu nhớt này còn chứa những tạp chất có trong tự nhiên trong dầu không hoàn toàn loại bỏ được hết.

Chính vì độ bền không cao, dễ chế tạo tổng hợp không tốn nhiều chi phí nên giá tương đối rẻ và thời gian sử dụng ngắn (trung bình khoảng 5000km – 8000km).

– Dầu nhớt bán tổng hợp: loại dầu nhớt được sản xuất từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp (tỉ lệ dầu gốc khoáng sẽ nhiều hơn so với dầu tổng hợp), được thừa hưởng những tính năng từ dầu tổng hợp bao gồm tính ổn định, tiết kiệm nhiên liệu, độ bền cao hơn so với dầu gốc khoáng.

Do dầu nhớt loại này mang một số ưu điểm vượt trội của dầu tổng hợp, tương thích với nhiều động cơ và giá cả thì cũng hợp lý nên thích hợp với đại đa số người tiêu dùng hiện nay. 

 Dầu nhớt tổng hợp: Là loại dầu nhớt nhân tạo có thành phần chính là dầu tổng hợp, được sản xuất theo quy trình hóa học hiện đại tiên tiến với mục tiêu tối ưu nhằm loại bỏ những tác động xấu ảnh hưởng đến động cơ xe.

Bỡi vì đây là loại dầu nhớt nhân tạo nên loại dầu này được chọn lọc ra những ưu điểm giúp cho động cơ bền hơn như: khả năng ổn định với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, tính bôi trơn cao, tiết kiệm nhiên liệu,…

Tuy nhiên loại này lại cần ứng dụng công nghệ cao, mất nhiều thời gian chi phí để tạo ra và độ xử lý phức tạp nên giá cả loại nhớt này khá cao nhưng bù lại động cơ của xe bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn và thời gian sử dụng tương đối dài (trung bình số km sẽ từ 15000 – 20000 km tùy theo thương hiệu nhớt).

Tuy là dòng nhớt cao cấp nhưng không phải động cơ loại xe nào sử dụng cũng phù hợp. Tuy là dòng cao cấp nhưng tốt nhất các bạn nên thay dầu nhớt đúng thời điểm theo khuyến cáo của loại nhớt đó.