Mái che xếp hay còn được gọi là mái xếp di động. Loại mái che này được sử dụng rộng rãi bởi độ bền cao và chi phí đầu tư thấp. Mái che xếp mang lại những không gian thoáng mát, lịch sự, độc đáo nên dần trở thành sự lựa chọn số 1 của các cơ sở kinh doanh. Vậy cấu tạo mái che xếp có gì đặc biệt mà lại được ưa chuộng đến vậy, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đấy nhé.

Nội dung bài viết

Công dụng của mái che xếp

Mái che xếp gồm các khung được liên kết chắc chắn với nhau bằng hàn điện và mối nối dùng đề che chắn. Chính vì vậy, chúng có thể đáp ứng được che chắn tối đa dưới các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cực đoan. Luôn đảm bảo không gian an toàn cho người sử dụng.

Mái che xếp thích hợp được lắp đặt tại các công trình xây dựng như: Khuôn viên sân, vườn, chùa chiền, quán ăn, quán cafe, trường học, sân chơi trẻ em, nhà hàng, quán nhậu, mặt bằng kinh doanh, bể bơi,…

Cấu tạo mái che xếp

Mái che xếp có kết cấu gồm 3 phần riêng biệt, cụ thể như sau:

a. Phần mái bạt

Là phần có các múi sóng bạt. Mỗi múi sóng cách nhau khoảng 0,5m và có thanh sắt 2×4 dày 1,4ly nhét vào phần bạt để chịu lực và tạo sóng. Phần mái bạt thường là bạt simili chống nóng, chống tia cực tím và tạo không gian mát lạnh. Bạt làm theo công nghệ Nhật, mẫu mã và màu sắc đa dạng.

b. Phần khung sắt

  • Trụ sắt 5×10 dày 2 ly. Trụ được đổ bê tông, chân bảng bê tông cốt thép.
  • Khung sắt hộp 50×100 và dày 1,8 ly.
  • Bảng mã 10 ly, vuông 2 bắt ốc 19 tùy chỉnh theo yêu cầu.
  • Hệ thống mái kéo bằng sắt và thanh sắt hộp U (20x40m), dày 1,2 ly.

c. Hệ kéo

  • Hệ kéo là hệ ròng rọc trượt lăn trên sợi cáp bọc nhựa dày 6 ly giữa mái kéo. Sợi cáp được cố định sẵn trên khung. Đàm ngang, trụ sắt hộp 50×100 dày 1,8 ly và hệ thống tăng đơ cáp.
  • Bánh xe di động công nghệ Ý, bánh xe trượt trên thanh U có bạc đạn vòng bi trợ lực.
  • Dây thừng nhỏ bền, chắc.
  • Thanh U trượt dày 2 ly
  • Ròng rọc trợ lực kéo.

Khi lắp đặt, mái che xếp có thể điều chỉnh theo nhu cầu che nắng, mưa. Mái che có hệ bánh xe hiện đại, có thể thao tác đơn giản bằng việc kéo dây lên xuống. Ngoài ra, có thể sử dụng mô tơ để điều khiển mái che theo yêu cầu của khách hàng.

Lưu ý an toàn trong quá trình sử dụng mái che xếp

✘ Khi không thực sự cần dùng để che nắng, mưa thì nên kéo dây để xếp bạt gọn lại. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của bạt che.

✘ Tra dầu, mỡ vào các rãnh của máng, khung nơi bánh xe di chuyển theo định kỳ 2 lần/năm.

✘ Không sử dụng các vật dụng dễ gây cháy nổ gần mái che xếp vì có thể gây cháy bạt.