Ngoài những phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị thì các loại thuốc chữa ung thư ngày này cũng được nghiên cứu và đóng nhiều vai trò quan trọng không thể thiếu được trong quá trình chữa trị. Các loại thuốc chữa ung thư này ra đời như những vị cứu tinh giúp người bệnh vượt qua căn bệnh ung thư hiểm nghèo.

1. Thuốc điều trị ung thư phổi – Thuốc osimert

Tác dụng

Osimertinib là loại loại thuốc ức chế kinase, hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Osimertinib liên kết với một protein nhất định ở một số khối u.

Bạn chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ nhé!

Liều dung cho người lớn

Dùng 80mg, uống mỗi ngày một lần. Thời gian điều trị cho đến khi bệnh tiến triển hoặc độc tính của thuốc không thể chấp nhận.

Liều dùng chỉ là thông tin tham khảo, trước khi sử dụng bạn vẫn nên thăm khám và hỏi xem bác sĩ sẽ kê và hướng dẫn liều sử dụng phù hợp nhất cho tình trạng của bạn.

Cách dùng

Bạn có thể sử dụng thuốc cùng lúc hoặc không cùng khi ăn. Thông thường sẽ sử dụng khoảng 1 lần/ ngày.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nuốt. Bạn có thể cho viên thuốc vào ly nước chứa khoảng 60ml nước. Khuấy đều cho viên thuốc vỡ ra các mảnh nhỏ. Lư ý không làm nóng hỗ hơn và ko ghiền nát viên thuốc. Uống ngay sau đó. Nhớ đảm bảo rằng bạn đã uống hết và không còn sót thuốc đọng lại trong ly nước nhé.

Để thuốc phát huy công dụng bạn nên mang theo và sử dụng hàng ngày, cùng 1 khung giờ.

Uống theo chỉ định, không tự ý tăng liều hay bỏ liều trước thời gian bác sĩ đã chỉ định.

2. Thuốc điều trị ung thư phổi – Thuốc Geftinat

Tác dụng

Thành phần chính của thuốc Geftinat là hoạt chất Gefitinib. Gefitinib là một chất ức chế sự hoạt động của enzym protein tyrosine kinase.

Loại enzym này được phát hiện trên bề mặt các tế bào ung thư. EGFR là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Ức chế sự hoạt động của EGFR giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh ung thư phổi.

Công dụng

Thuốc Gefitinat điều trị ung thư phổi được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Hoặc bệnh nhân bị ung thư phổi tiến triển nhanh hay xuất hiện di căn nhưng không tham gia các liệu pháp hóa trị và xạ trị được.

Sản phẩm chỉ định sử dụng cho bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên.

Liều dùng

Vẫn câu nói “uống theo chỉ dẫn bác sĩ”, liều dùng dưới đây là để tham khảo nhé

Mỗi ngày sử dụng 1 viên là liều dùng cho bệnh nhân thường.

Với bệnh nhân có dấu hiệu tiêu chày, phản ứng với thuốc, khả năng hấp thụ kém,…thì ngưng sử dụng khoảng 2 tuần sau đó sử dụng lại với liều 1 viên như thường.

Lưu ý không tự ý đổi liều uống, uống theo chỉ dẫn và thời gian sử dụng thuốc để đạt hiệu quả nhất nhé.

Cách sử dụng

Thuốc Geftinat được bào chế dạng viên nén, sử dụng đường uống. Có thể uống thuốc nguyên viên hoặc phân tán viên thuốc trong nước uống. Cũng có thể dùng thuốc qua ống thông mũi dạ dày.

Không uống chung với sữa hay nước trái cây, để hạn chế tối đa các tương tác thuốc- thức ăn. Sử dụng thuốc trong hoặc ngoài bữa ăn đều đảm bảo hiệu quả.

3. Thuốc điều trị ung thư phổi – Thuốc Tagrix

Tác dụng

Thuốc Tagrix chứa Osimertinib là một chất ức chế kinase chỉ định điều trị bệnh nhân có thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì di căn được phát hiện bởi xét nghiệm được FDA chấp thuận, đã tiến triển hoặc sau EGFR điều trị ức chế tyrosine kinase.

Thuốc Tagrix 80mg được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khi đã thất bại với các phương pháp điều trị khác. Khi bệnh nhân bị di căn não hoặc bị kháng với thuốc đích thế hệ 1 và thế hệ 2 với Gefitinib(Iressa) hoặc Erlotinib(Tarceva)

Thuốc Tagrix can thiệp vào sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Cách sử dụng

  • Uống thuốc Tagrix cùng với 1 ly nước ấm lớn.
  • Tagrix 80mg có thể uống lúc đói hoặc trong bữa ăn.
  • Lưu ý: Không nên nghiền nát, tách hoặc nhai; tuy nhiên, nó có thể hòa tan trong nước nếu bệnh nhân không thể nuốt được.

Liều dùng

Luôn phải sử dụng theo hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ. Không được tứ ý thay đổi liều sử dụng cũng như kéo hay hay rút ngắn thời gian sử dụng. Dưới đây là liều dùng tham khảo:

  • Sử dụng 1 viên/ ngày, cho đến khi bệnh tiến triển hoặc độc tính không thể chấp nhận được. 
  • Nếu một liều thuốc Tagrix 80mg bị bỏ lỡ, không tăng liều ở ngày tiếp theo, vẫn duy trì ngày 1 viên.
  • Dùng thuốc càng sớm càng tốt, nhưng hãy bỏ qua liều đã quên nếu gần đến giờ dùng liều tiếp theo. Không dùng hai liều cùng một lúc.
  • Thông báo cho bác sĩ điều trị và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp khi quá liều.

4. Kết luận

Trên đây là 3 loại thuốc điều trị ung thư phổi thông dụng hiện nay. Nếu bạn đang tìm hiểu thì có thể đọc các thông tin cơ bản mà chúng tôi đã cung cấp.

Bạn nên nhớ rằng ung thư là bệnh khó chữa nhưng với sự tiến bộ của nền y tế thì đã có những bước tiến đáng kể. Bạn nên vui mừng vì điều đó.

Và điều cuối đó là chúng tôi muốn nhắc bạn răng không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Bỡi nếu không hiểu rõ sẽ có thể xảy ra các tình huống không đáng có do mỗi người sẽ có mỗi biểu hiện bệnh khác nhau, nên sẽ có liều dùng và cách điều trị khác nhau.