Kênh phân phối là một chuỗi các doanh nghiệp hoặc trung gian mà thông qua đó một hàng hóa hoặc dịch vụ đi qua cho đến khi nó đến tay người mua cuối cùng hoặc người tiêu dùng cuối cùng. Đặc điểm của kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối là một chuỗi các doanh nghiệp hoặc trung gian mà thông qua đó một hàng hóa hoặc dịch vụ đi qua cho đến khi nó đến tay người mua cuối cùng hoặc người tiêu dùng cuối cùng. Các kênh phân phối có thể bao gồm nhà bán buôn, nhà bán lẻ, nhà phân phối và thậm chí cả internet.

Người bán buôn không phải là nhà sản xuất. Công việc kinh doanh của họ là phân phối các sản phẩm cuối cùng. Họ mua hàng từ các nhà sản xuất với số lượng lớn với giá chiết khấu và bán cho các nhà bán lẻ. Người bán buôn cũng tiết kiệm chi phí cho người bán lẻ khi người bán lẻ mua số lượng lớn từ người bán buôn. Sau đó, nhà bán lẻ đóng gói lại các mặt hàng số lượng lớn thành số lượng nhỏ hơn để bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Bán buôn là một bước trong chuỗi cung ứng bắt đầu với nhà cung cấp nguyên liệu thô và kết thúc bằng việc bán cho người dùng cuối. Trong lĩnh vực ngân hàng, thuật ngữ bán buôn dùng để chỉ các dịch vụ tài chính được cung cấp cho các khách hàng tổ chức lớn hơn là các khách hàng cá nhân bán lẻ.

Kênh phân phối là một phần của quá trình hạ nguồn, trả lời câu hỏi “Làm thế nào để chúng ta đưa sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng?” Điều này trái ngược với quy trình ngược dòng, còn được gọi là chuỗi cung ứng, trả lời câu hỏi “Các nhà cung cấp của chúng tôi là ai?”

Kênh phân phối đại diện cho một chuỗi các doanh nghiệp hoặc trung gian mà qua đó người mua cuối cùng mua một hàng hóa hoặc dịch vụ. Các kênh phân phối bao gồm nhà bán buôn, nhà bán lẻ, nhà phân phối và Internet.
Trong kênh phân phối trực tiếp, nhà sản xuất bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Các kênh gián tiếp bao gồm nhiều trung gian trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Đặc điểm của kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối là một con đường mà tất cả hàng hoá và dịch vụ phải đi để đến tay người tiêu dùng dự định. Ngược lại, nó cũng mô tả lộ trình thanh toán được thực hiện từ người tiêu dùng cuối cùng đến nhà cung cấp ban đầu. Các kênh phân phối có thể ngắn hoặc dài và phụ thuộc vào số lượng các trung gian cần thiết để cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hàng hóa và dịch vụ đôi khi đến được với người tiêu dùng thông qua nhiều kênh — kết hợp giữa ngắn và dài. Tăng số lượng cách người tiêu dùng có thể tìm thấy một mặt hàng có thể làm tăng doanh số bán hàng. Nhưng nó cũng có thể tạo ra một hệ thống phức tạp mà đôi khi gây khó khăn cho việc quản lý phân phối. Các kênh phân phối dài hơn cũng có thể có nghĩa là lợi nhuận ít hơn mỗi trung gian tính phí nhà sản xuất cho dịch vụ của mình.

Quản lý phân phối quản lý chuỗi cung ứng cho một công ty, từ nhà cung cấp và nhà cung cấp đến nhà sản xuất đến điểm bán hàng, bao gồm đóng gói, kiểm kê, kho bãi và hậu cần. Việc áp dụng chiến lược quản lý phân phối có ý nghĩa quan trọng đối với sự thành công về tài chính của công ty và tuổi thọ của công ty. Quản lý phân phối giúp giữ mọi thứ ngăn nắp và khiến khách hàng hài lòng.

Các kênh trực tiếp và gián tiếp:

Các kênh được chia thành hai dạng khác nhau – trực tiếp và gián tiếp. Kênh trực tiếp cho phép người tiêu dùng mua hàng từ nhà sản xuất trong khi kênh gián tiếp cho phép người tiêu dùng mua hàng hóa từ người bán buôn hoặc người bán lẻ. Kênh gián tiếp là kênh điển hình cho hàng hóa được bán trong các cửa hàng truyền thống.

Nói chung, nếu có nhiều trung gian tham gia vào kênh phân phối, giá hàng hóa có thể tăng lên. Ngược lại, kênh trực tiếp hoặc kênh ngắn có thể có nghĩa là chi phí thấp hơn cho người tiêu dùng vì họ đang mua trực tiếp từ nhà sản xuất.

Các loại kênh phân phối:

Mặc dù kênh phân phối đôi khi có vẻ như vô tận, nhưng có ba loại kênh chính, tất cả đều bao gồm sự kết hợp của nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà bán lẻ và người tiêu dùng cuối cùng.

Kênh đầu tiên là kênh dài nhất vì nó bao gồm cả bốn kênh: nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Ngành công nghiệp rượu vang và đồ uống dành cho người lớn là một ví dụ hoàn hảo về kênh phân phối lâu đời này. Trong ngành công nghiệp này – nhờ có luật cấm – nhà máy rượu không thể bán trực tiếp cho nhà bán lẻ. Nó hoạt động trong hệ thống ba cấp, có nghĩa là luật pháp yêu cầu nhà máy rượu trước tiên phải bán sản phẩm của mình cho một nhà bán buôn, sau đó bán cho một nhà bán lẻ. Sau đó nhà bán lẻ bán sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng.

Kênh thứ hai cắt bỏ nhà bán buôn – nơi nhà sản xuất bán trực tiếp cho nhà bán lẻ, người bán sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng. Điều này có nghĩa là kênh thứ hai chỉ chứa một trung gian. Ví dụ, Dell đủ lớn để bán sản phẩm của mình trực tiếp cho các nhà bán lẻ có uy tín như Best Buy.

Kênh thứ ba và là kênh cuối cùng là mô hình trực tiếp đến người tiêu dùng, nơi người sản xuất bán sản phẩm của mình trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng. Amazon, sử dụng nền tảng của riêng mình để bán Kindles cho khách hàng, là một ví dụ về mô hình trực tiếp. Đây là kênh phân phối ngắn nhất có thể, cắt bỏ cả người bán buôn và người bán lẻ.

Kênh phân phối, còn được gọi là vị trí, là một phần của chiến lược tiếp thị của công ty, cũng bao gồm sản phẩm, khuyến mãi và giá cả.